Chuyện đám giỗ

Chuyện về một làng nọ, năm xưa làng từng có thảm hoạ hết sức thảm khốc, khiến cho trong làng hầu như nhà nào cũng có người chết. Thảm cảnh qua rồi, hàng năm dân làng (bất đắc dĩ) cùng tổ chức giỗ chung. Dù là giỗ chung, nhưng làm giỗ thế nào thì dân làng không thống nhất được. Một phe cho rằng, những người chết năm xưa đã ngoan cường chống lại thiên tai địch hoạ, họ là những anh hùng, và truyền thống anh hùng của làng là không thể chối cãi được, vậy nên đám giỗ cần làm thật to, phải linh đình như một ngày hội, để nơi nơi đều biết tiếng của làng, bọn giặc cướp cũng nghe danh mà không dám quấy nhiễu. Phe còn lại thì cho rằng những người xấu số kia chết thật oan uổng, ngày giỗ là lúc chia sẻ với họ, phải khóc lóc thật to, để cho bi ai thấu trời xanh. Hai bên cứ mãi chỉ trích nhau…

Than ôi, với người chết thì kết cục chỉ có một. Nhưng với kẻ sống, thì đó hoặc là dịp để kẻ này ăn uống linh đình, hoặc là dịp kẻ khác phàn nàn rằng mình là kẻ bất hạnh nhất trần đời.

Đó là cách cư xử của “người lớn” – những đứa trẻ của năm xưa – có lẽ vẫn còn vài triệu chứng tâm lí do bị shock khi tuổi đời quá nhỏ.

Ngày giỗ hay lịch sử cũng vậy, làm thế nào để bản thân, và hơn hết là thế hệ sau, thực sự học được điều gì đó?

Tình yêu làng ư? Lòng hiếu kính ư? Những cái đứa trẻ của hôm nay nhìn thấy là lòng người xa cách và lối ứng xử kém văn hoá. À, lòng hiếu kính không cho người ta được phép khinh các bậc sinh thành.

Dù có tinh vi giấu mình dưới cái danh “chủ nghĩa dân tuý”, “chủ nghĩa cộng đồng”… những người lớn cũng không giấu cho được cái tôi tham lam và sự hời hợt. Lối dạy con của dân làng cũng hay thật, họ mong con họ ngoan (và ngu?) để đỡ mất thời gian dạy dỗ. Vì họ còn bận uống rượu, và bù đầu với trò chơi chính trị lấp lánh hào quang.

Lòng người vẫn chưa thống nhất… bởi họ thiếu cả văn hoá lẫn tầm nhìn để thoát cho được cái lối hành xử trẻ con…

Chuyện giả tưởng. Viết để hướng tới tương lai.

Trách nhiệm với bài viết

  • Tác giả đảm bảo trách nhiệm cá nhân với nội dung bài viết và có thể cập nhật/bổ sung/sửa đổi để phù hợp với tình hình.
  • Người đọc được quyền đăng tải lại bài viết với mục đích phi lợi nhuận với điều kiện tôn trọng nguyên bản bài viết, bao gồm giữ nguyên cả thông tin bản quyền dưới đây. Việc giữ liên kết đến bài viết khi đem chia sẻ cũng là cách bạn giúp tác giả đảm bảo trách nhiệm được cam kết ở trên.
Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Vietnam License.

No related posts.

About Hoàng Minh Thắng

Work: Busylancer in Hà Nội, Việt Nam Activist @ FOSS community; Politics view: Ủng hộ các đảng hải ngoại NGU VL (Nation Getting Up Very Late - đảng Quốc gia ngủ dậy rất muộn), THAM (Team of Handsome Assasins & Murders - đảng Đội những thích khách & đồ tể đẹp trai), NAT (Nation As Tests - Quốc gia làm nơi thí nghiệm) với hi vọng các con bài mị dân "có học" hơn được áp dụng.
This entry was posted in Life is simply Uncategorizable and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>